เรื่องการสอบถามข้อมูลสินค้า

เรียนลูกค้าทุกท่านที่โทรเข้ามาสอบถามข้อมูลหรือข้อสงสัยต่างๆของสินค้า

   - เรียนลูกค้าทุกท่าน ได้โปรดสอบถามสินค้าที่ท่านสนใจแบบเฉพาะเจะจงด้วยครับผมเพื่อทางผู้ตอบจะได้ตอบข้อสงสัยของท่านได้ตรงกับหัวข้อที่ท่านสอบถามครับ (โปรดอย่าสอบถามคำถามที่กว้างเกินไปครับ เช่น ที่นอน 6ฟุต ราคาเท่าไหร่ หรือที่นอนยี่ห้อ ....ราคาเท่าไหร่ อย่างนี้เป็นต้น เพราะทางผู้ตอบไม่สามารถคาดเดาได้ว่าท่านกำลังสนใจสินค้ารุ่นไหน ยี่ห้ออะไรอยู่ครับ)

   - หากท่านสนใจที่นอนที่แสดงในเว็บไซต์นี้ โปรดระบุรุ่นขนาดราคาหรือหัวข้อที่แสดงว่ายังจำหน่ายอยู่หรือไม่ และมีสินค้าเหลืออยู่หรือไม่ หรือเปรียบเทียบระหว่างรุ่นที่ท่านสนใจ ซึ่งทางเราจะตอบคำถามได้ตรงกับหัวข้อที่ท่านสอบถามมากกว่าครับ

   - หากท่านใดที่โทรเข้ามาสอบถามขณะที่ท่านกำลังขับรถอยู่ ทางเราอาจจะวางสายและไม่ตอบคำถามของท่าน เพื่อความปลอดภัยของท่านและเพื่อนร่วมทางครับ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงครับ

   - เรียนลูกค้ากลุ่มที่ต้องการที่นอนยางพาราครับ ให้ท่านแยกแยะให้ออกครับ ระหว่างยางพารา กับ ยางสังเคราะห์ ครับ  คือยางพาราได้จากต้นยางพาราที่ปลูกครับ ส่วนยางสังเคราะห์ได้จากกระบวนทางวิทยาศาสตร์ครับ หากเซลคนไหนหรือที่ไหนให้ข้อมูลว่า นี่เป็นที่นอนยางพาราสังเคราะห์ครับ เปอร์เซนต์ที่ท่านถูกหรอกสูงครับ

   - การสอบถามสินค้ากับเซลแต่ละคนหรือร้านค้าแต่ละแห่งไม่ว่ากับเราหรือที่ไหนก็ตาม อย่าไปบอกเขานะครับว่าเอารุ่นดีที่สุดหรือเอารุ่นที่แพงที่สุด เพราะเขาจะบอกตัว TOP สุดราคาแพงสุดจนเราตกใจได้ครับ เพราะเซลก็ดีใจที่จะขายสินค้ารุ่นที่ดีที่สุดหรือแพงที่สุดได้ แต่ท่านอาจจะสงใสว่าเซลดูถูก คิดว่าท่านไม่มีเงินซื้อหรือเปล่า ข้อนี้สรุปไม่ได้ครับ สุดท้ายเซลกับท่านน่าจะไปคนละทางครับ ยกเว้นท่านทราบรุ่นและราคาที่ดีที่สุดแล้วครับแบบนี้ตรงใจคนซื้อและถูกใจคนขายครับสุดยอดครับ

 

การรับประกัน/การเคลมสินค้า

   - ในกรณีที่ท่านพบปัญหาข้อบกพร่องของสินค้าหลังจากที่ใช้งาน หากสินค้ามีการรับประกัน ให้แจ้งเคลมสินค้าตามใบรับประกันสินค้านั้นๆ การรับประกันและการบริการอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเจ้าของตราหรือยี่ห้อสินค้านั้นๆ

       - การเคลมสินค้าเป็นการนำสินค้าที่ชำรุดเสียหายกลับไปซ่อมที่โรงงานของยี่ห้อสินค้านั้นๆ ไม่ใช่เปลี่นสินค้าชิ้นใหม่

       - การรับประกันสินค้า ไม่ได้รวมถึงค่าขนส่งสินค้าทั้งไปและกลับ ในการเคลมสินค้า

       - การเคลมสินค้าอาจใช้เวลาหลายวัน (ประมาณ 30-45 วัน) ขึ้นอยู่กับการบริการของยี่ห้อสินค้านั้นๆ (ช่วงเวลานี้ไม่มีที่นอนสำรองให้ท่านใช้ครับ ถึงมีก็ไม่แนะนำให้ใช้ครับเพราะอาจจะเวียนมาจากที่อื่นซึ่งเราไม่ทราบได้ว่าก่อนหน้านี้ผู้ใช้ที่นอนสำรองชิ้นนี้เป็นโรคผิวหนังชนิดไหนหรือเปล่าครับ เพราะโรคผิวหนังบางชนิดติดแล้วรักษายากครับ)

       - หน้าร้านไม่มีอำนาจในการเคลมหรือเปลี่ยนสินค้าหลังการใช้งาน  ยกเว้นสินค้าระหว่างส่งมอบสินค้า(ก่อนการใช้งาน)เกิดการชำรุดเสียหายเกินกว่าที่จะรับสินค้าไว้ได้ ทางหน้าร้านสามารถเปลี่ยนสินค้าชิ้นใหม่ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ รวมถึงค่าขนส่งทั้งไปและกลับด้วย

หมายเหตุ : โปรดอ่านรายละเอียดใบรับประกันสินค้าก่อนแจ้งเคลมสินค้าเพราะสินค้าแต่ละยี่ห้ออาจมีเงื่อนไขการรับประกันที่แตกต่างกัน หรือหาข้อมูลบริการหลังการขายของสินค้ายี่ห้อนั้นๆก่อนตัดสินใจซื้อสินค้า อย่าดูเพียงป้ายรับประกันสินค้าที่ติดกับตัวสินค้าหรือคำโฆษณาเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับตัวสินค้าเท่านั้น